10 lời khuyên "Vàng" để tiết kiệm xăng xe hơn

Đăng lúc: Thứ sáu - 17/01/2014 21:35 - Người đăng bài viết: admin
Với tình hình giá nhiên liệu leo thang như hiện nay, có khá nhiều lời khuyên về cách lái xe tiết kiệm nhiên liệu. Nhưng những lời khuyên nào thực sự hữu dụng? 

[​IMG]
Sau đây là 10 lời khuyên thiết thực nhất được chia sẻ bởi Jamie McCullough, giám đốc công nghệ và tính năng các dòng xe của Ford khu vực châu Á Thái Bình Dương và châu Phi:

1. Giữ được sự điềm tĩnh

Việc tăng tốc đột ngột hay phanh gấp có thể làm gia tăng mức tiêu thụ nhiên liệu tới 40% trong khi lượng khí thải độc hại có thể cao gấp 5 lần bình thường. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc chuyển làn xe không giúp giảm thời gian đi lại đáng kể. Vì thế, hãy giữ nguyên làn đường bạn đang đi và giảm tiêu thụ nhiên liệu - và cả áp huyết của bạn. Nếu bạn thường hay nhấn ga cho đến sát vạch đèn đỏ, hãy tự hỏi liệu điều đó có thực sự cần thiết? Tại sao không thả lỏng chân ga từ xa? Khi bạn tận dụng đà của xe để nó lăn bánh cho đến vạch đèn đỏ và tăng tốc từ từ trở lại, bạn sẽ tiết kiệm được xăng và giảm được độ hao mòn của các má phanh.

2. Chậm và chắc luôn tốt hơn

Việc giảm tốc độ từ 100km/h xuống còn 80km/h có thể giúp giảm tiêu thụ nhiên liệu từ 10% đến 15%. Tại sao lại phải lãng phí chừng ấy xăng – đánh liều với sự an toàn của bạn và phải nhận vé phạt – chỉ để đến đích sớm hơn 5 phút? Hãy lái xe ở số cao với tốc độ động cơ thấp, lý tưởng là từ 1.500 đến 2.500 vòng/phút để tối đa hóa mức tiết kiệm nhiên liệu.

3. Sử dụng điều hòa không khí tự nhiên

Điều này vẫn còn đang được tranh cãi vì một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng tắt máy điều hòa chỉ giúp làm giảm lượng tiêu thụ nhiên liệu rất ít. Đừng để quá nóng, nhưng nếu nó đã đủ mát, hãy tắt điều hòa đi và bạn có thể tiết kiệm thêm 10% lượng tiêu thụ nhiên liệu.

4. Duy trì mức áp suất lốp tiêu chuẩn

Những bánh xe non hơi làm tăng ma sát trên đường và có thể gây tiêu tốn thêm 6% lượng nhiên liệu. Hãy kiểm tra chỉ số áp suất tiêu chuẩn trong sổ tay hướng dẫn sử dụng xe của bạn hoặc ngay trên trụ B bên cửa người lái. Bộ Năng lượng Mỹ cho biết với mỗi PSI dưới mức tiêu chuẩn, bạn đã tăng mức tiêu hao nhiên liệu lên 0,4%.

5. Hạn chế đem quá nhiều đồ đạc

Bạn không cần phải nhét tất cả 5 đôi giầy của bạn vào trong khoang hành lý! Hãy vứt bỏ tất cả tạp chí, giày, gậy đánh gôn và quần áo trong xe bạn và bạn sẽ giảm được số tiền xăng phải trả. Hãy nhớ rằng với mỗi 48 kg trọng lượng thêm vào sẽ làm tiêu tốn thêm 2% lượng nhiên liệu tiêu thụ (hay cứ mỗi 100kg chất thêm lên xe, bạn sẽ tốn thêm 0.5L/100km). Theo như chú ý của trang web greenyour.com: “Việc giảm tải cho ô tô có thể khiến bạn mất thời gian nhưng bạn lại có thể tiết kiệm tiền – và bảo vệ môi trường – trong dài hạn.” Vậy, hãy đơn giản hóa và tống khứ hết tất cả những đồ tạp nham không cần thiết ra khỏi xe nhé. Hãy nhớ: một chiếc xe nhẹ chính là một chiếc xe “hạnh phúc” và ít khát xăng hơn.

6. Ôxy là cần thiết

Ô tô không thể chạy chỉ với nhiên liệu. Chúng cũng cần oxy. Nếu luồng khí nạp bị hạn chế do lọc gió bị bẩn và tắc (và kết quả là động cơ của bạn không thể “thở”), hoạt động và mức tiết kiệm nhiên liệu của xe sẽ bị ảnh hưởng. Người ta ước tính rằng bạn có thể tiết kiệm 8% mỗi lần bạn đổ xăng bằng cách thường xuyên thay lọc gió đúng định kỳ.

7. Điều chỉnh động cơ đúng cách

Theo các nghiên cứu của chính phủ Mỹ, một động cơ không được điều chỉnh đúng cách sẽ làm tăng lượng tiêu thụ nhiên liệu lên khoảng 4.1%. Một cảm biến oxy hoạt động tốt là quan trọng nhất để có thể tiết kiệm nhiên liệu và có thể làm tăng hay giảm hiệu suất nhiên liệu của bạn tới 40%.

8. Nhiên liệu thông thường là tốt nhất

Nếu xe của bạn không được đặc biệt thiết kế để phát huy ưu điểm của mức octan cao hơn trong loại xăng cao cấp thì bạn đang lãng phí tiền nếu sử dụng nó. Hãy sử dụng loại xăng được khuyến cáo trong sổ tay hướng dẫn sử dụng của bạn. Với giá cả hiện nay, bạn có thể tiết kiệm tới 150 USD mỗi năm bằng cách chọn loại xăng không chì thay vì một loại xăng cao cấp nào đó.

9. Sử dụng xe xanh

Hãy mua một chiếc xe không chạy bằng xăng hoặc dầu diesel nếu bạn có đủ tiền để sở hữu nó. Đó có thể là một chiếc xe chạy hoàn toàn bằng năng lượng điện hoặc là xe hybrid (vừa có mô tơ điện vừa sử dụng xăng). Mặc dù hiện nay ở Việt Nam số lượng xe xanh vẫn còn chưa nhiều nhưng đây chính là xu hướng của tương lai và nhiều quốc gia trên thế giới đang ngày càng sử dụng thêm nhiều xe xanh hơn.

10. Tham gia một chương trình đào tạo

Bạn vẫn chưa chắc làm thế nào để thay đổi thói quen lái xe của mình cho tốt hơn? Tại sao không thử đăng ký một khóa học Hướng dẫn lái xe an toàn và thân thiện với môi trường (Driving Skills For Life) của Ford? Chương trình kết hợp cả bài giảng lý thuyết và phần thực hành, giúp bạn có thể lái xe an toàn và thân thiện với môi trường hơn. 

Trên đây chỉ là một phần nhỏ trong nội dung của cuốn sách Chiếc Xe Đầu Tiên – Cẩm nang cho những người lần đầu sở hữu ô tô, do Ford Việt Nam phát hành.

Nguồn tin: autopro
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới